เคล็บลับ & คำแนะนำ

เซียบัตเตอร์ เป็นไขมันธรรมชาติที่ได้จากต้นเชียนัท ที่เป็นเมล็ดที่ได้จากต้นเชียต้นไม้พื้นเมืองในแอฟริกา โดยเชียบัตเตอร์ถือเป็นสมุนไพรมากประโยชน์ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย เรามักจะเห็นสารสกัดจากเชียบัตเตอร์ในผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว แต่เชียบัตเตอร์ดียังไงบ้าง วันนี้ภูมิพฤกษามาเล่าให้ฟังค่ะ

ช่วงวัยสูงอายุ จะเป็นช่วงที่จะมีปัญหาช่องปากมากมาย หากละเลยอาจจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงภายในช่องปากได้ จึงต้องหมั่นดูแลสุขภาพช่องปากบ่อย ๆ อย่าละเลยผู้สูงอายุที่อยู่บ้าน

อาหารที่คุณเลือกและพฤติกรรมการกินส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย แน่นอนว่าสุขภาพช่องปากที่อาหารเข้าสู่ร่างกายเป็นด่านแรกต้องส่งผลกระทบอย่างแน่นอน เลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์จะสามารถช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟัน บำรุงฟันให้แข็งแรง

ช่วงปลายปี-ต้นปีแบบนี้ ปัญหาหลัก ๆ ที่ตามมาก็คือปัญหาสภาพอากาศ อย่างฝุ่น PM 2.5 ฝุ่นขนาดเล็กที่เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า คนที่อยู่ในพื้นที่ค่าฝุ่นสูงมีโอกาสติดเชื้อไวรัสอันตรายอย่างโควิดมากกว่าคนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่ค่าฝุ่นต่ำ

หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ เศร้า ๆ หม่น ๆ หมอง ๆ เหนื่อยล้า คิดถึงช่วงเวลาดี ๆ ตอนหยุดยาว ถ้าคุณประสบปัญหานี้คุณกำลังเกิดภาวะ “ซึมเศร้าหลังหยุดยาว” หรือ post-vacation blues ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการได้พักร้อนพักเที่ยวหลังหยุดยาวช่วงเทศกาล ยิ่งหยุดนานยิ่งมีมากขึ้น ไม่ใช่โรคจิตเวชแต่เป็นอาการที่เกิดขึ้นในช่วงหนึ่งและหายไป ถึงแม้ไม่ได้ร้ายแรงและหายได้เองแต่ก็ยังกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน ประสิทธิภาพในการทำงานหรือเรียนลดลงนั่นเอง

ใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาว ไม่ว่าจะนั่งรถกลับบ้านต่างจังหวัดที่ใช้เวลานาน หรือนั่งรถไปเที่ยวไกล ๆ ปัญหาที่ตามมาก็คืออาการปวดเมื่อยระหว่างการเดินทาง เหตุเกิดจากการที่นั่งอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ และพื้นที่ในรถมีจำกัด อาการปวดเมื่อยจึงตามมาเป็นธรรมดา จึงทำให้การเดินทางเพื่อไปพักผ่อนกลายเป็นรู้สึกเหนื่อยเมื่อยล้ามากกว่าเดิม

ใกล้สิ้นปี หลาย ๆ คนวางแผนกลับบ้านไปหาครอบครัวที่ต่างจังหวัดหรือหาญาติผู้ใหญ่ที่ไม่ได้เจอกันบ่อย ๆ และเริ่มจะหาซื้อของขวัญของฝากกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรไปให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพรักที่บ้านดี การเลือกของขวัญของฝากสิ่งที่สำคัญมากคือต้องคำนึงถึงผู้รับ ยิ่งถึงเป็นผู้ใหญ่ยิ่งต้องละเอียดอ่อน หาของให้เหมาะสมและถูกกาลเทศะด้วย วันนี้ภูมิพฤกษามานำเสนอไอเดียสำหรับของขวัญของฝากต้อนรับปีใหม่ไปให้ผู้ใหญ่กัน 

อย่าทำสีผม เดี๋ยวผมจะร่วงนะ เดี๋ยวผมจะขาดนะ ยิ่งย้อมก็ยิ่งหงอกนะ คงเคยมีคนเตือนเวลาเราจะคิดจะเปลี่ยนลุคด้วยการย้อมสีผมหรือใช้การย้อมผมเพื่อปิดผมที่ขาว แต่เป็นความจริงไหมนะ วันนี้ภูมิพฤกษาจะมาไขข้อข้องใจทุกความเชื่อเกี่ยวกับการทำสีผมกัน

เป็นที่รู้ดีกันว่าสมุนไพรหลาย ๆ ชนิดนั้นมีคุณประโยชน์หลากหลาย สามารถใช้ทั้งเป็นยาและบำรุงร่างกายได้หลายอย่าง และยังมีคุณประโยชน์เด่น ๆ ที่ช่วยเรื่องช่องปาก ทั้งทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น หรือช่วยเรื่องลดแบคทีเรียในช่องปาก วันนี้ภูมิพฤกษามาแนะนำสมุนไพรที่มักนิยมมาใช้เป็นตัวช่วยในเรื่องของช่องปากกันค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้